เอช.ไพโลไร เชื้อก่อมะเร็งกระเพาะอาหาร ภัยเงียบที่แอบซ่อนตัวอยู่
: 064-4545524  |  Line ID : @wellbeing4289
สังซื้อพอลลิติน : Line ID : @wellbeing4289

เอช.ไพโลไร เชื้อก่อมะเร็งกระเพาะอาหาร ภัยเงียบที่แอบซ่อนตัวอยู่

เชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร หรือ เอช. ไพโลไร (Helicobacter pylori / H. pylori) เป็นเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง ที่เกิดจากการติดต่อระหว่างคนสู่คน เมื่อเชื้อนี้เข้าสู่ร่างกายจะอาศัยอยู่ในกระเพาะอาหารทำให้เกิดการอักเสบของกระเพาะอาหาร และทำให้เกิดความเสี่ยงของโรคอื่นตามมาได้

วิธีสังเกตอาการติดเชื้อ

โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ติดเชื้อชนิดนี้มักจะไม่มีอาการแสดง แต่ในบางรายอาจมีอาการ ปวดท้อง อาหารไม่ย่อย จุก แน่นท้อง คล้ายอาการของโรคกระเพาะอาหาร ในกรณีที่เกิดการอักเสบมากจนทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร หรือในลำไส้เล็กส่วนต้น อาจนำไปสู่การเป็นมะเร็งในกระเพาะอาหารได้เช่นกัน

 

ทราบได้อย่างไรว่าติดเชื้อเอชไพโลไร

 • การส่องกล้องตัดเนื้อเยื่อบริเวณกระเพาะอาหารเพื่อส่งตรวจหาเชื้อทางพยาธิวิทยา
 • การนำชิ้นเนื้อจากกระเพาะอาหารเพาะเชื้อ
 • ตรวจทางลมหายใจด้วยวิธีการ Urea Breath Test การทดสอบยูเรีย โดยให้ผู้ป่วยดื่มสารยูเรียที่มีกัมมันตภาพรังสี เพื่อทดสอบการเชื้อเอชไพโลไร
 • วิธีการเจาะเลือดตรวจหาภูมิต้านทานต่อเชื้อ
 • เก็บอุจจาระหาเชื้อ

 

การติดต่อของเชื้อเอชไพโลไร

การติดเชื้อเอชไพโลไรมีการถ่ายทอดจากคนสู่คน จากการรับประทานอาหาร เชื้อจะเข้าสู่กระเพาะอาหารและเลื่อนเข้าสู่เซลล์เยื่อบุผิว โดยเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้มีกระบวนการที่สามารถทำให้อยู่รอดในกระเพาะอาหาร โดยไม่ถูกขับออกมาได้โดยธรรมชาติ ตามกลไกของร่างกาย

 

วิธีการรักษา

รักษาด้วยการรับประทานยา ด้วยยาลดการหลั่งกรดร่วมกับยาปฏิชีวนะ หลังจากหยุดยาแล้ว ทานจุลินทรีย์โปรไบโอติค เพื่อควบคุมและลดปริมาณจุลินทรีย์ตัวร้าย

 

 1. ดูแลสุขภาพร่างกายให้สะอาดปลอดภัย ล้างมือบ่อยๆ
 2. การรับประทานอาหาร
  • รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ
  • ใช้ช้อนกลางทุกครั้ง
  • รับประทานทานอาหารมีประโยชน์ครบ 5 หมู่
  • เน้นอาหารที่สะอาด ปลอดภัย ปราศจากสารปรุงแต่ง
 3. กินจุลินทรีย์โพรไบโอติกส์ โพรไบโอติกส์เป็นแหล่งของแบคทีเรียชนิดดีและยีสต์ มักจะพบในระบบไมโครไบโอมในร่างกาย แบคทีเรียเหล่านี้ ได้แก่ แลคโตบาซิลลัส (lactobacillus) แอซิโดฟิลัส (acidophilus) บิฟิโดแบคทีเรีย (bifidobacteria) และยีสต์แซคคาโรไมซีส บูลาได (saccharomyces boulardii) คุณสามารถกินแบบอาหารเสริม (ตามคำแนะนำของผู้ผลิต) หรือแบบที่อยู่ในอาหารทั่วไปก็ได้
 4. จำกัดการบริโภคแอลกอฮอล์ ช็อกโกแลต อาหารแปรรูป และน้ำตาล สิ่งเหล่านี้อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณ และอาจกระตุ้นพวกแบคทีเรียที่ไม่ดี
 5. หลีกเลี่ยงการกินอาหารดิบๆ เช่น ซูชิ ไข่ต้มไม่สุก เนื้อดิบหรือกึ่งสุกกึ่งดิบ และพวกเนื้อสเต็ก

 


Ventrux เวนทรักซ์ (ฉลากสีฟ้า)
 

Ventrux คือ

Ventrux คือ จุลินทรีย์สเตรปโตคอคคัส สายพันธุ์ SF68 ที่มีชีวิต ถูกห่อหุ้มด้วยไมโครแคปซูล และทำในรูป Lyophilized จึงมีความคงตัวสูง จัดเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจำพวก Probiotic เมื่อเข้าสู่ลำไส้จะเจริญเติบโตได้เร็วมาก สามารถทดต่อกรด จึงสามารถผ่านกระเพาะอาหารสู่ลำไส้ โดยไม่ถูกทำลาย 

ช่วยระบบทางเดินอาหาร ระบบขับถ่าย ช่วยให้ลำไส้สะอาด ทำให้ดูดซึมสารอาหารไปใช้ได้ดี เพิ่มจุลินทรีย์ดีในลำไส้  ลดปริมาณจุลินทรย์ที่ก่อให้เกิดโรค ช่วยบำบัดกลุ่มอาการ การหดเกร็งช่องท้อง ปวดท้องแน่นท้อง ตึงท้อง การกลืนลำบาก มีแก๊สมาก

 
 
Read 611 times